Lan Quân tử – Lan Huệ da cam – Clivia

 

Lan Quân Tử hay Đại Quân tử, Tây phương gọi là Clivia (hay Clivea). Nó được coi là loài cây cứng cáp và mạnh mẽ. Dù trong hoàn cảnh khô cằn hay ẩm thấp, nóng hay lạnh thấu da, cây vẫn vươn mình bung nở ra những cánh hoa xinh đẹp.

Nó được coi là loài hoa quý, đẹp rực rỡ từ những chùm hoa màu cam đậm, viền hoa vàng đến những chiếc lá xanh tươi mát mắt.

Nhìn cây Lan Quân Tử ta thấy lẽ ra cái câu “mướt quá xanh như ngọc” của Hàn Mặc Tử phải dành để tả cho những chiếc lá này mới đúng.

Mỗi cánh hoa có 1 đường viền nhỏ màu vàng nhạt. Khoảng 12-18 cái hoa cụm lại làm thành 1 chùm và mỗi cây trung bình có được 2-3 chùm hoa. Tất cả nằm chen giữa đám lá xanh bóng bẩy, rực rỡ nhưng không lồ lộ. Phải nói đây là một loài hoa đẹp thanh nhã và cuốn hút, khiến ai đi qua cũng phải ngoái nhìn.

Trong tiết trời mùa đông lắm sương, tất cả các loại cây đều bị đông cứng! Vậy mà khi xuân đến, nó lại ra mầm trổ lá, có cây còn ra được cả hoa, thật tuyệt diệu! Phải chăng hoa giống như người quân tử, biết nhẫn nại trong mọi khó khăn để dũng cảm vượt lên mọi khó khăn!

Cái tên Lan Quân Tử (Jun-Zi Lan) là của người Trung Quốc, và truyền qua Nhật (Kunshi-ran) – nhưng tại sao họ gọi thế thì không rõ.

Phải chăng vì cây chịu được những hoàn cảnh khó, cứ như người “quân tử cố cùng”? Ví dụ đất có thật khô, hay quá ướt, cây vẫn sống được như thường. Chính vì vậy đây là loại cây ưa thích của rất nhiều lãnh đạo biết thưởng hoa. – Hoa Đất Hương Thủy st và biên soạn

Tin Liên Quan