CÚC VẠN THỌ

 

Ý nghĩa: U sầu, sự đau buồn, nỗi thất vọng, lòng ghen ghét.
Cúc vạn thọ luôn được liên hệ với cuộc hành trình của vầng thái dương ngang qua bầu trời mỗi ngày, từ 9h sáng đến 3h chiều. Những người dân Anh thời xưa tin rằng họ có thể chỉnh đồng hồ dựa theo thời khắc mà loài Cúc này nở ra hay khép lại những cánh hoa rực rỡ của nó.
Tên gọi Marigold của cúc Vạn thọ có nghĩa là Mary-gold (tên gọi của Đức Mẹ Đồng Trinh).
Người đời tin rằng hoa này tượng trưng cho nỗi buồn bởi vì mỗi ngày hoa đều khóc than cho sự ra đi của mặt trời, vào lúc đó những cánh hoa đành phải khép lại.
Vốn mang sẵn ý nghĩa ngay trong chính tên của mình, cúc vạn thọ tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Người Phương đông coi cúc vạn thọ là biểu tượng của hạnh phúc vĩnh hằng. Tính lâu bền và thời gian lưu giữ vẻ đẹp của nó dài hơn nhiều loài hoa khác. Do đó hoa cúc vạn thọ thường được dùng vào mục đích thờ cúng trang trí ngày Tết và làm đẹp. Ta thường thấy vào dịp tết, mọi nhà thường trang trí ngôi nhà của mình bằng những chậu cúc vạn thọ tươi tắn đó.
Trong tiếng Hy lạp cổ, tên của nó có nghĩa là “bông hoa của người chết”, vì thế nó được sử dụng trong tín ngưỡng, để trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.
Còn ở Trung Mỹ, cúc vạn thọ dùng để rửa xác chết. Ở Mexico và nhiều nước phương Tây, loài hoa này tượng trưng cho ngày tôn vinh người chết (Day of the Dead) thường diễn ra vào ngày 2 tháng 11 hằng năm.
Trong tiếng Thái, cúc vạn thọ có nghĩa là “ngôi sao lấp lánh”. Đây là loài hoa biểu tượng của Mmbai (Thái lan).
Trong y học, cúc vạn thọ xứng đáng là một loài hoa xuân có nhiều đóng góp trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật.
Hoa Đất Hương Thủy st và biên soạn

Tin Liên Quan