Hoa Sen

Ý nghĩa các loài hoa

Hoa là món quà luôn được chúng ta ưu tiên lựa chọn để gửi đến người mình yêu thương. Lúc mua hoa, bạn thường chỉ để ý đến màu sắc, cách sắp xếp và cắm hoa khéo léo của người bán mà ít khi tìm hiểu xem loại hoa mà chúng ta mua ngầm mang ý nghĩa gì. Làm thế nào để người được tặng có thể thấu hiểu tình cảm được gửi gắm một cách khéo léo trong từng đóa hoa của bạn?

Hoa đất Hương Thủy xin gửi tới mọi người ý nghĩa hoặc câu chuyện về các loài hoa đẹp để mọi người cùng tham khảo!

 

Hoa Sen

 

Hoa Sen

 

Không ít loài hoa thơm hơn Sen về hương, đẹp hơn Sen về sắc. Tuy vậy, Sen là loài duy nhất hội tụ đầy đủ những ý nghĩa triết học – nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt, như cái nghĩa “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.
Đặc Tính Không Nhiễm: Hoa Sen dù mọc lên từ bùn nhơ, nhưng vẫn không mang mùi hôi của bùn. Dù nằm trong bùn trải qua nhiều ngày tháng, nhưng hoa Sen vẫn chờ ngày vươn mình lên khỏi mặt nước để nở ra và rồi khoe hương sắc, tỏa hương thơm cùng khắp đất trời. Ta thấy giữa bùn và hoa không dính dáng gì nhau. Bùn là tượng trưng cho phiền não nhiễm ô, còn hoa Sen là tiêu biểu cho thanh tịnh.
Trừng Thanh: là lắng trong. Điểm đặc biệt là chỗ nào có hoa Sen mọc, thì chỗ đó nước không bao giờ đục. Bởi vì bản chất của nó mang sẵn tính trừng thanh.
Kiên Nhẫn: hoa Sen là loại túc căn thảo, một loại có nẩy mầm từ rễ củ của năm trước. Hoa Sen mang đặc tính kiên nhẫn rất kỳ thú. Rễ củ của nó nằm trong bùn thật lâu để chờ đợi khi hội tụ đầy đủ nhân duyên là nó sẽ nẩy mầm ngay. Sự chờ đợi đó, tức là đức tính kiên nhẫn. Đức tính này rất cần thiết trong đời sống.
Tính Viên Dung: Đức tính này đặc biệt chỉ có hoa Sen mới có. Vì hoa Sen có những cánh hoa bao bọc gương Sen tròn trịa. Đây là tiêu biểu cho tính Viên giác của mỗi chúng sinh sẵn có. Hoa Sen từ lúc nở cho đến lúc tàn, không bị loài ong bướm làm hư hoại, khác với các loài hoa khác bị ong bướm tìm đến bu đậu và hút lấy nhụy. Điều này, nói lên tính Viên giác tròn sáng vô ngại, không bị cảnh nào có thể làm tiêu hoại ô nhiễm nó được.
Thanh Lương: Thông thường các loài hoa thi nhau đua nở vào mùa Xuân, vì mùa Xuân có khí trời mát mẻ. Ngược lại, hoa Sen lại nở vào mùa Hạ. Giữa mùa hè oi ả nóng bức, nhưng hoa Sen vẫn bất chấp sự nóng bức đó mà vươn mình mọc lên, để nói lên rằng, dù chúng ta đang sống trong tam giới bị thiêu đốt bởi những thứ lửa dục vọng tham sân si…nhưng vẫn cố gắng bền tâm nhẫn nại chịu đựng để khắc phục vượt qua.
Hành Trực: Hành trực là chỉ cho thân ngay thẳng. Không có loài hoa nào mọc lên mà có thân hình (cọng Sen) ngay thẳng như hoa Sen. Điều này, nói một cách tiêu biểu: “Con người cần phải sửa thân và tâm cho ngay thẳng”. Có thế, thì chúng ta mới có sự lợi lạc, như hoa Sen mọc từ bùn thẳng lên và rồi khoe hương khoe sắc vậy.
Ngẩu Không: Hoa Sen tuy thân ngay thẳng, nhưng trong ruột thì trống rỗng. Điểm đặc biệt này để nói lên một ý nghĩa rất thâm trầm là con người cần phải có tánh hỷ xả.
Bồng Thực: Các loài hoa khác, khi bông tàn mới kết nụ thành trái và có hột. Ngược lại, hoa Sen nở ra thì đã có gương có hột sẵn rồi. Đó là nhân quả đồng thời. Điều này, nói lên một triết lý sống; nhân quả không bao giờ sai khác. Nhân quả như hình với bóng, hình thế nào, thì bóng như thế.
Về ngũ hành: cây Sen thuộc hành mộc. Để vươn lên mặt ao hồ Sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước là hành thuỷ. Bông hoa Sen màu hồng, màu thuộc hành hoả. Nhụy Sen màu vàng, màu thuộc hành thổ. Và ngó Sen màu trắng, màu thuộc hành kim. Ngũ hành – năm hợp chất quan trọng, có thể gọi đó là bản thể của thế gian này.
Về âm – dương: từ phần gốc, thân Sen chìm trong nước, trong tối khuất, thuộc âm, phần lá và hoa nở trên mặt nước, khoe hình sắc dưới ánh mặt trời là thuộc dương.
Trong các tranh ảnh về cảnh Cực lạc Phật giáo, người ta tin rằng, những linh hồn kém đức hạnh thì được tái sinh vào những đoá sen còn khép và phải đợi cho đến khi hoa nở mới nhận được sự giúp đỡ của A-di-đà.
Sự thánh thiện thanh cao, đẹp, thanh khiết, và trong sạch thì hoa sen còn có ý nghĩa là lời từ chối tình yêu đó bạn. Nếu như bạn ngỏ lời yêu với ai đó người ta tặng lại bạn bông sen thì bạn hãy hiểu là như vậy. (Hoa đất Hương Thủy st và biên soạn)

Facebook Comments

Tin Liên Quan